iPhone ở châu Âu phải dùng cổng USB-C

Liên minh châu Âu (EU) thông qua quy định yêu cầu thiết bị điện tử bán ở thị trường này, kể cả iPhone, sẽ phải dùng USB-C từ 2024.

Quy định sẽ được áp dụng từ mùa thu 2024, dành cho smartphone, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe, máy chơi game và thiết bị đọc sách. Tiếp theo đó, máy tính xách tay cũng phải tuân thủ.

Luật thống nhất dùng chung một cổng USB-C cho thiết bị điện tử đã được châu Âu nghiên cứu trong hơn một thập kỷ và được chính thức thông qua ngày 7/6. “Từ lâu người tiêu dùng châu Âu đã chán cảnh các bộ sạc xếp chồng lên nhau mỗi khi mua thiết bị mới. Giờ đây, họ có thể dùng một bộ sạc duy nhất cho mọi thiết bị điện tử của mình”, Alex Agius Saliba, đại diện nghị viện châu Âu, thông báo. Luật mới cũng đưa ra các các quy tắc dành cho bộ sạc không dây và tiêu chuẩn sạc nhanh trong tương lai.

Dù đã được các thành viên trong hội đồng thống nhất, quy định vẫn cần được Nghị viện thông qua vào cuối năm nay. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết đây chỉ là thủ tục mang tính hình thức.

Việc giới thiệu bộ sạc chung là một trong nỗ lực của EU nhằm cắt giảm rác thải điện tử và giúp người dùng thuận tiện hơn trong cuộc sống. Các nhà lập pháp hy vọng, điện thoại và các thiết bị tương tự sẽ không cần bán kèm sạc vì người mua đã có sẵn phụ kiện thích hợp ở nhà. EU ước tính quy định mới có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng 250 triệu euro và giảm khoảng 11.000 tấn rác thải điện tử hàng năm.

Quy định trên sẽ có tác động lớn nhất đến Apple khi iPhone vẫn dùng cổng sạc Lightning độc quyền thay vì USB-C. Năm 2021, Apple bán được 241 triệu chiếc iPhone trên toàn cầu, trong đó 56 triệu chiếc được bán ở châu Âu.

Cổng sạc Lightning (trái) và chuẩn sạc USB-C (phải). Ảnh: Gadgetmatch
Cổng sạc Lightning (trái) và chuẩn sạc USB-C (phải). Ảnh: Gadgetmatch

Thierry Breton, ủy viên phụ trách thị trường nội bộ của EU, cho biết quy định được hội đồng thông qua để phục vụ người tiêu dùng chứ không nhắm vào một công ty nào.

“Trong thời gian hai năm, nếu Apple muốn bán sản phẩm trong thị trường của chúng tôi, họ phải tuân thủ các quy tắc của chúng tôi và sẽ phải dùng chuẩn USB-C”, ông Saliba nói.

Quy định chỉ áp dụng cho các thiết bị sạc có dây, vì vậy Apple vẫn có thể “lách luật” bằng cách bán iPhone chỉ dùng sạc không dây. Tuy nhiên, một số tin đồn gây đây cho biết công ty đang thử nghiệm iPhone với USB-C. Theo chuyên gia Ming-Chi Kuo, Apple đang lên kế hoạch chuyển đổi sớm nhất vào năm sau.

Năm ngoái, phản hồi về dự luật của EU, đại diện Apple nói: “Chúng tôi vẫn lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt về bộ sạc chung sẽ cản trở sự đổi mới sáng tạo. Điều này sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới”. Một số ý kiến khác cho rằng việc buộc chuyển sang USB-C sẽ tạo ra rác thải điện tử hơn là giảm lượng rác thải, bởi nó sẽ khiến hệ sinh thái phụ kiện Lightning hiện có trở nên dư thừa.

Các nhà phê bình cũng e ngại luật mới có thể kìm hãm sự đổi mới khi không khuyến khích các nhà sản xuất phát triển các tiêu chuẩn sạc cần được cải thiện. EU phủ nhận điều này và khẳng định sẽ cập nhật quy định khi công nghệ mới được phát triển.

Breton tuyên bố: “Đừng cho là chúng tôi thiết lập luật cho một thứ có thể thành đồ cổ trong 10 năm. Chúng tôi có một tiêu chuẩn đang được phát triển và một đội ngũ chuyên trách sẽ theo dõi sát sao những điều này và điều chỉnh cho phù hợp theo thời gian”.

Trong khi các nhà sản xuất smartphone có 24 tháng để chuyển đổi, các nhà sản xuất máy tính xách tay có 40 tháng. Đại diện EU cho rằng việc tạo ta một chuẩn sạc chung cho laptop khó hơn nhiều so với smartphone.

Theo VnExpress

Halo Việt

Cửa hàng phụ kiện điện thoại, phụ kiện máy tính, thiết bị âm thanh, thiết bị đeo thông minh, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng và thiết bị gia dụng chất lượng cao.

Tất cả bài viết của tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc phải điền.